THE ART OF SUSHI :


ที่มาข้อมูล: https://chillchilljapan.com/                   
http://kujimag.com


        

 ที่มา: www.youtube.com  Channel: Tasty


Sushi หรือข้าวปั้นแบบมีหน้า เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นและนิยมรับประทานกันมาเป็นเวลายาวนานกว่าหลายร้อยปี โดยการรับประทานซูชิคือจะนำข้าวปั้นมากินคู่กับเนื้อปลา ของคาว และเนื้อ มาวางด้านบนของข้าวเพื่อรับประทานคู่กันง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้าวปั้นหน้าทะเล ไข่ เห็ด รวมไปถึงผักอีกด้วย ต้นกำเนิดของซูชิที่เรารู้จักนั้นเริ่มมาจากความต้องการที่จะถนอมอาหารของคนญ๊่ปุ่่น เริ่มต้นจากวัฒนธรรมการหมักปลาที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศริมฝั่งแม่น้ำโขงทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้นี่เอง และภายหลังก็ได้รับการพัฒนารูปแบบมาเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นซูชิที่มีหน้าตาและลักษณะที่หลากหลายขึ้นและเป็นที่รู้จักในฐานะอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นในที่สุด ส่วนซูชิจะมีทั้งหมดกี่ประเภทนั้นตามมาดูกันเลย



Nigiri Sushi -  เป็นการนำเอาข้าวหมักกับน้ำส้มสายชูปั้นด้วยฝีมือของเชฟให้ได้เป็นรูปทรงคล้ายวงรีขนาดพอดีคำแล้วท็อปปิ้งด้วยเนื้อปลาดิบ โดยข้าวและปลาจะต้องมีความสมดุลกันเพื่อให้ได้รสชาติของซูชิที่ดีที่สุด แม้จะดูเหมือนง่ายแต่ความจริงแล้วนี่เป็นศาสตร์การทำอาหารที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนยาวนานมากเลยนะ  หน้าที่ได้รับความนิยมมาทำเป็นนิงิริซูชิ คือ ปลาดิบต่างๆ ปลาหมึก ปลาไหล ไข่หวาน หอยเม่น โดยเฉพาะกับ O-Toro เนื้อปลาทูน่าสุดแสนจะแพง เนื่องจากเป็นส่วนเนื้อที่เนื้อที่สุดของตัวปลาและมีคุณประโยชน์ที่สูง O-Toro จึงเป็นส่วนที่แพงที่สุดของเนื้อปลาทูน่า


Maki Sushi -  เป็นอีกหนึ่งประเภทของซูชิที่พบตามร้านอาหารญี่ปุ่นได้บ่อยเช่นเดียวกัน โดยจะนำสาหร่ายมาช่วยในการม้วนข้าวและใส่ผักใส่เนื้อผสมกันลงไป มากิซูชจะมีขนาดใหญ่ที่พอดีคำมากิซูชิจะแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด แต่ละชนิดจะมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป แต่จะใช้สาหร่ายเป็นส่วนสำคัญในการทำมากิซูชิเสมอ



Uramaki : - เป็นอีกหนึ่งซูชิที่เห็นอยู่บ่อยๆ โดยส่วนใหญ่จะใช้ข้าวปั้นห่อแทนสาหร่าย และมีแตงกวา เนื้อปลาดิบ แครอท และอีกมากมายเป็นไส้โรยเมล็ดงา



Temaki : เป็นอีกหนึ่งซูชิที่คนไทยคุ้นเคยกันอย่างดี จะเป็นซูชิลักษณะรูปกรวยพันด้วยสาหร่าย หน้าของซูชิจะมีมากมายหลายแบบตั้งแต่ ไข่กุ้ง ปลาดิบ ผัก กุ้งชุบแป้งทอด เป็นต้น วิธีรับประทานส่วนใหญ่จะใช้มือจับ

Gunkan maki -เป็นซูชิห่อสาหร่ายขนาดเล็ก มักจะมีอาหารทะเลรวมถึงของสดไว้ข้างบนหน้าข้าวปั้น ที่นิยมรับประทานกันก็คือไข่ปลา ไข่หอยเม่น และไข่กุ้ง ข้างในจะแต้มวาซาบิ


Hosomaki : ซูชิกระบอกขนาดเล็กและบาง โดยจะใส่ไส้เพียง 1 อย่าง เช่น ปลาดิบ แตงกวา แครอท ส่วนมากมักจะรับประทานระหว่างกินปลาดิบเพื่อล้างปาก




Inari Sushi  – อินะริซูชิหากินได้ยากพอสมควรในประเทศไทย ซึ่งจะนำเต้าหู้ทอดแผ่นบางมายัดข้าว ปลาดิบหรือผักต่างๆ เรียกง่ายๆ ว่ายัดไส้ซูชิลงเต้าหู้ทอดนั่นเอง นอกจากนี้อินะริซูชิยังมีการนำไข่บางๆ เป็นที่ห่อไส้เองอีกด้วย ซึ่งจะมีรสชาติที่หวานกว่าเต้าหู้ไปอีกแบบ

Chirashi Sushi – ชิราชิซูชิจะเหมือนกับโรยข้าวมากกว่า ซึ่งจะเป็นการนำเนื้อปลาดิบ กุ้ง ผัก รวมถึงปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นๆ และวางลงบนข้าวภายในภาชนะ อาจจะใส่ผักหรือสาหร่ายโรยตามลงไปก็ได้แล้วแต่ความชอบ


Sugata Sushi (สุงะตะซูชิ) หารับประทานได้ยากทีเดียวซึ่งสุงะตะซูชินี้จะเป็นการนำปลาทั้งตัวมาควักเครื่องในออกจนหมดและล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นแว่นๆ นำมาวางบนข้าว รวมถึงส่วนหัวและส่วนหางด้วย



 







     สนับสนุนบทความโดย :


  



















ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารเช้า สำคัญไฉน??????

ALL ABOUT HAIR

สงครามฝิ่น 鸦片战争 (The Opium War)