THE ART OF SUSHI :
ที่มาข้อมูล: https://chillchilljapan.com/
http://kujimag.com
ที่มา: www.youtube.com Channel: Tasty
Sushi หรือข้าวปั้นแบบมีหน้า
เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นและนิยมรับประทานกันมาเป็นเวลายาวนานกว่าหลายร้อยปี
โดยการรับประทานซูชิคือจะนำข้าวปั้นมากินคู่กับเนื้อปลา ของคาว และเนื้อ
มาวางด้านบนของข้าวเพื่อรับประทานคู่กันง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้าวปั้นหน้าทะเล
ไข่ เห็ด รวมไปถึงผักอีกด้วย ต้นกำเนิดของซูชิที่เรารู้จักนั้นเริ่มมาจากความต้องการที่จะถนอมอาหารของคนญ๊่ปุ่่น
เริ่มต้นจากวัฒนธรรมการหมักปลาที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศริมฝั่งแม่น้ำโขงทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้นี่เอง
และภายหลังก็ได้รับการพัฒนารูปแบบมาเรื่อย ๆ
จนเกิดเป็นซูชิที่มีหน้าตาและลักษณะที่หลากหลายขึ้นและเป็นที่รู้จักในฐานะอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นในที่สุด
ส่วนซูชิจะมีทั้งหมดกี่ประเภทนั้นตามมาดูกันเลย
Nigiri Sushi - เป็นการนำเอาข้าวหมักกับน้ำส้มสายชูปั้นด้วยฝีมือของเชฟให้ได้เป็นรูปทรงคล้ายวงรีขนาดพอดีคำแล้วท็อปปิ้งด้วยเนื้อปลาดิบ
โดยข้าวและปลาจะต้องมีความสมดุลกันเพื่อให้ได้รสชาติของซูชิที่ดีที่สุด
แม้จะดูเหมือนง่ายแต่ความจริงแล้วนี่เป็นศาสตร์การทำอาหารที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนยาวนานมากเลยนะ หน้าที่ได้รับความนิยมมาทำเป็นนิงิริซูชิ
คือ ปลาดิบต่างๆ ปลาหมึก ปลาไหล ไข่หวาน หอยเม่น โดยเฉพาะกับ O-Toro เนื้อปลาทูน่าสุดแสนจะแพง เนื่องจากเป็นส่วนเนื้อที่เนื้อที่สุดของตัวปลาและมีคุณประโยชน์ที่สูง O-Toro จึงเป็นส่วนที่แพงที่สุดของเนื้อปลาทูน่า
Maki Sushi - เป็นอีกหนึ่งประเภทของซูชิที่พบตามร้านอาหารญี่ปุ่นได้บ่อยเช่นเดียวกัน
โดยจะนำสาหร่ายมาช่วยในการม้วนข้าวและใส่ผักใส่เนื้อผสมกันลงไป
มากิซูชจะมีขนาดใหญ่ที่พอดีคำมากิซูชิจะแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด
แต่ละชนิดจะมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป
แต่จะใช้สาหร่ายเป็นส่วนสำคัญในการทำมากิซูชิเสมอ
Uramaki : - เป็นอีกหนึ่งซูชิที่เห็นอยู่บ่อยๆ
โดยส่วนใหญ่จะใช้ข้าวปั้นห่อแทนสาหร่าย และมีแตงกวา เนื้อปลาดิบ แครอท
และอีกมากมายเป็นไส้โรยเมล็ดงา
Temaki : เป็นอีกหนึ่งซูชิที่คนไทยคุ้นเคยกันอย่างดี
จะเป็นซูชิลักษณะรูปกรวยพันด้วยสาหร่าย หน้าของซูชิจะมีมากมายหลายแบบตั้งแต่
ไข่กุ้ง ปลาดิบ ผัก กุ้งชุบแป้งทอด เป็นต้น วิธีรับประทานส่วนใหญ่จะใช้มือจับ
Gunkan maki -เป็นซูชิห่อสาหร่ายขนาดเล็ก มักจะมีอาหารทะเลรวมถึงของสดไว้ข้างบนหน้าข้าวปั้น ที่นิยมรับประทานกันก็คือไข่ปลา ไข่หอยเม่น และไข่กุ้ง ข้างในจะแต้มวาซาบิ
Hosomaki : ซูชิกระบอกขนาดเล็กและบาง โดยจะใส่ไส้เพียง 1 อย่าง เช่น ปลาดิบ แตงกวา แครอท ส่วนมากมักจะรับประทานระหว่างกินปลาดิบเพื่อล้างปาก
Inari Sushi – อินะริซูชิหากินได้ยากพอสมควรในประเทศไทย ซึ่งจะนำเต้าหู้ทอดแผ่นบางมายัดข้าว ปลาดิบหรือผักต่างๆ เรียกง่ายๆ ว่ายัดไส้ซูชิลงเต้าหู้ทอดนั่นเอง นอกจากนี้อินะริซูชิยังมีการนำไข่บางๆ เป็นที่ห่อไส้เองอีกด้วย ซึ่งจะมีรสชาติที่หวานกว่าเต้าหู้ไปอีกแบบ
Chirashi Sushi – ชิราชิซูชิจะเหมือนกับโรยข้าวมากกว่า
ซึ่งจะเป็นการนำเนื้อปลาดิบ กุ้ง ผัก รวมถึงปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นๆ
และวางลงบนข้าวภายในภาชนะ อาจจะใส่ผักหรือสาหร่ายโรยตามลงไปก็ได้แล้วแต่ความชอบ
Sugata
Sushi (สุงะตะซูชิ) – หารับประทานได้ยากทีเดียวซึ่งสุงะตะซูชินี้จะเป็นการนำปลาทั้งตัวมาควักเครื่องในออกจนหมดและล้างให้สะอาด
แล้วหั่นเป็นแว่นๆ นำมาวางบนข้าว รวมถึงส่วนหัวและส่วนหางด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น